Sau 10 năm đàm phán, phía Mỹ đã chấp thuận cho xoài Việt Nam nhập khẩu vào thị trường này và cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã chính thức cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ từ tuần trước. Theo đó, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của xoài Việt Nam
Chiều 18/2, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu xoài Việt Nam sang Hoa Kỳ”.
Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ. Trước đó là thanh long (năm 2008), chôm chôm (năm 2011), nhãn và vải (năm 2014), vú sữa (năm 2017). Để mở cửa được quả xoài vào Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ từ năm 2009.
Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại Florida và Hawaii, một ít tại bang California và Texas. Hiện sản lượng xoài trồng ở Mỹ mỗi năm được khoảng 3.000 tấn, bằng 1% lượng nhập khẩu mỗi năm. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại. Ngoài ra, còn phải kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật. Giấy tờ này do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp. Mục đích để khẳng định lô hàng không bị nấm Macrophoma, bọ cánh cứng, bạc lá hay bị đốm đen. Hằng năm, Mỹ nhập khẩu khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ Trung Mỹ và Nam Mỹ.
Theo yêu cầu từ Mỹ, xoài muốn được xuất khẩu sang phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Bao gồm điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập.
Theo thống kê, diện tích trồng xoài của cả nước khoảng 87.000 ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước xuất khẩu xoài.
Theo cafef.vn, news.zing.vn
Để lại bình luận